Tâm lý đám đông: Quy luật lòng tham và nỗi sợ hãi trên thị trường

Trước khi đi vào bài viết cực kỳ quan trọng này, tôi sẽ kể cho các bạn nghe 1 câu chuyện.

Khu rừng Bò Gấu

Ngày xửa ngày xưa!

Tại 1 khu rừng nọ, có 3 con bò đang đi kiếm ăn. Chúng vô tình lạc vào 1 cánh đồng và thấy rất nhiều cỏ non.

Như 1 quán tính, 3 con bò chạy vào đồng cỏ để tận hưởng. Bỗng đâu xuất hiện 5 con gấu lao ra tấn công, đánh đuổi bò. 3 con bò yếu thế phải bỏ chạy!!!!!

Pha một
Pha một

Bò không hề hiền, dễ gì bỏ qua món ngon như vậy, chúng gọi hội, 3 con bò gọi thêm cả đàn bò hơn chục con vào lại khu rừng để đánh đuổi đàn gấu. Bên canh đó, lũ bò loan tin, gọi thêm tất cả những con bò khỏe mạnh gần xa khác để cùng tấn công.

Pha hai
Pha hai

Càng vào sâu trong rừng, cỏ lại càng nhiều, nhưng gấu mỗi lúc mỗi đông và vô cùng hung hãn. Cuộc chiến lúc này vô cùng khốc liệt, 2 bên không ai nhường ai, cứ như thế giằng co.

Pha ba
Pha ba

Lúc này, gần như tất cả số bò trong khu rừng đã tham chiến, để cũng cố vị thế, bò gọi thêm nhiều loài động vật khác không có chức năng chiến đấu vào cuộc: Hươu, nai, Gà, lợn, chó… thậm chí có cả chuột nữa. Những con vật khác không biết thực hư, chỉ nghe bò kể là thức ăn rất nhiều. Tụi nó bu theo, ra sức lan truyền để có thêm nhiều sự hỗ trợ tiến đánh lũ gấu.

Pha bốn
Pha bốn

NHƯNG LÚC NÀY, 3 con bò đầu tiên và đàn bò tham gia trong cuộc chiến ban đầu đã no nê. Tụi nó âm thầm rút lui, bỏ lại đàn gà, lợn, hươu, nai… trong khu rừng.

Bấy giờ, đàn gấu bắt đầu phản công, 1 tiếng gầm thật vang làm đám gà lợn thức tỉnh. Giờ thì, không có đàn bò bảo kê, đám gà lợn bắt đầu tháo chạy, dẫm đạp lên nhau mà chạy.

Pha năm
Pha năm

Kết cục là gì? Đàn bò no nê lui về ổ của mình ngủ nghỉ, dưỡng sức. Còn đàn gấu? Tụi nó tha hồ xé xác lũ gà lợn… Và cứ như thế, khi đàn gấu đã no, chúng cũng không mặn mà đến việc chiến tranh với loài bò, chúng lại rút về rừng. Lúc này, đàn bò đã phục hồi và bắt đầu 1 chu kì kiếm ăn mới.

Câu chuyện của rừng sâu lặp đi lặp lại như vậy. Gấu và Bò chia ra mỗi mùa no bụng, còn lợn, gà, hươu, chó…. thì bị thịt.

Thử tưởng tượng: Thị trường mà tôi và bạn đang giao dịch chính là khu rừng trên. Vậy thì, tôi với bạn là ai? Là gấu là bò, hay là lợn là gà?

Quy luật của thị trường

Có thể bạn chưa để ý, để tôi dẫn chứng về 1 giai đoạn: GOLD (2007 – 2012) trên biểu đồ Tháng.

(1) Đầu tiên là quá trình đi kiếm ăn của đàn bò. Giá vàng trong giai đoạn này đi ngang.

(2) BỖNG, khu rừng xuất hiện, đàn bò lao vào ăn cỏ. Giá Vàng tăng mạnh, từ 670$ lên hơn 1000$ (hơn 50%).

Giai đoạn 1 và 2: Đàn bò ăn cỏ
Giai đoạn 1 và 2: Đàn bò ăn cỏ

(3) Đàn Gấu lúc này mới vào cuộc, đánh đuổi đàn bò. Giá Vàng giảm từ 1025$ về 725$.

Giai đoạn 3: Đàn gấu nhập cuộc
Giai đoạn 3: Đàn gấu nhập cuộc

(4) Giờ thì, Bò kéo hết bầy đàn của mình, hung hãn lao vào rừng để dành lại phần cỏ, đánh đuổi bầy gấu. Giá vàng lúc này tăng cực mạnh, từ 725$ cuối năm 2008 lên đến 1900$ cuối năm 2011.

Giai đoạn 4: Bò kéo đàn và tấn công
Giai đoạn 4: Bò kéo đàn và tấn công

(5) Đàn bò đã no nê, chúng lan truyền tin tức về thức ăn cho tất cả các loài động vật khác như Heo, gà, hươu, nai… Đồng thời, âm thầm rời khỏi thị trường. Vàng bắt đầu phân phối đỉnh, giá đi ngang trong vùng 1550$ đến 1800$.

Giai đoạn 5: Đàn bò no nê và âm thầm rút lui
Giai đoạn 5: Đàn bò no nê và âm thầm rút lui

(6) Khi Gấu biết chắc chắn Bò đã rời khỏi khu rừng, 1 cuộc tổng tấn công nổ ra, tất cả lũ heo, gà, hươu, nai… đều trở thành miếng mồi ngon cho đàn gấu. Giá vàng giảm mạnh từ 1770$ về 1200$.

Giai đoạn 6: Đàn gấu tấn công
Giai đoạn 6: Đàn gấu tấn công

Sau một thời gian làm thịt đám Lợn gà, đàn gấu đã no nê, chúng lui lại vào rừng. Khu rừng lúc này đạt trạng thái cân bằng trở lại.

Để tôi cho bạn xem lại bức tranh toàn cảnh của thị trường trong giai đoạn này:

Tất cả các giai đoạn của Gold
Tất cả các giai đoạn của Gold

Kết luận

“Hãy sợ hãi khi người khác tham lam và hãy tham lam khi người khác sợ hãi”.

Đây chính là câu nói tinh túy nhất về tâm lý thị trường. Phần đông những kẻ tham gia vào thị trường (Coin, Vàng, Forex, Chứng khoán…) đều là gà, lợn, hươu, nai (tất cả đều là những loài động vật không có sức chiến đấu trên thị trường). Khi bọn chúng xuất hiện, cũng chính là lúc bạn nên âm thầm rời đi.

Ngược lại: Những con gà lợn sau 1 thời gian bị lũ gấu tàn sát đã bắt đầu sợ hãi. Nghĩa là, đàn gấu đã no và đàn bò sớm muộn gì cũng quay trở lại quá trình kiếm ăn. Đây chính là lúc bạn tham gia vào thị trường.

Đó là quy luật, nó tồn tại hàng trăm nghìn năm qua cho tới tận bây giờ trên bất cứ thị trường nào.

Ngẫm thử đúng không nhé! chúng ta cùng quay lại với 1 ví dụ về thị trường Coin của những năm 2017 – 2018.

Bitcoin giai đoạn 2017 – 2018

Bức tranh toàn cảnh:

Bitcoin giai đoạn 2017 - 2018
Bitcoin giai đoạn 2017 – 2018

(i) Trước tháng 10/2017, Giá BTC (Bitcoin) chỉ đi ngang và giao động dưới 5,000$.

(i) ĐÙNG, dòng tiền cực lớn đổ vào thị trường. Trong vào 2 tháng (từ tháng 10 đến tháng 12), giá BTC từ 5,000$ bay thẳng lên gần 20,000$.

(iii) Giờ thì, báo chí, truyền thông đưa tin về BTC, cả thế giới bắt đầu nói về BTC. Những con vật không có chức năng (chó, lợn, gà…) bắt đầu xuất hiện và tham gia thị trường. Nào là BTC sẽ tăng lên 100,000$ hoặc BTC sẽ là đồng tiền mới trong tương lai…. Những kẻ tự cho mình là nhà đầu tư đã liên tục đổ tiền vào mua Bitcoin.

(iv) Kết cục, khi nhà nhà nói về Coin, người người trade coin thì giá BTC từ 17,000$ lao về 6,000$. Phần lớn tiền của nhà đầu tư nhỏ lẻ đều là phần thưởng cho bày Gấu.

1 lần nữa, Quy luật tâm lý thị trường lại ứng nghiệm: Món ngon không bao giờ dành cho đám đông. Vì thế, khi bạn thấy đám đông bắt đầu tham lam, lao vào thị trường, hãy âm thầm rời đi.

Tổng kết

Cuối mỗi con sóng, khi phe bò rời đi, những tin tức tích cực sẽ xuất hiện. Hàng loạt các chỉ số tốt, bài báo hay sẽ được được đăng tải để kích thích đám đông tham gia thị trường.

Hãy nhớ: Khi những con vật không có chức năng chiến đấu tham gia vào thị trường, thì đó chính là thời điểm nguy hiểm nhất. Nếu bạn không nhanh chân rời đi, đàn gấu sẽ xé xác bạn.

Chân thành cảm ơn Zet UG – người đã cho tôi những ví dụ hay như vậy.Thân ái?

Những channel đừng nên bỏ qua:

Liên hệ với tôi:

  • Zalo: 0975021280

Leave a Comment