Lên kế hoạch trở thành trader: Chuẩn bị để tồn tại (chap 2)

Đây có thể sẽ là bài quan trọng nhất trong chuỗi seri Price Action này, tôi sẽ bôi đen dòng chữ “bài quan trọng nhất“. Lý do: Vì nó thiết thực.

Trong tất cả các bài viết của mình, tôi đều nhấn mạnh 2 chữ: TỒN TẠI. Vì thế, chuẩn bị và kế hoạch là để hướng đến 1 mục tiêu duy nhất: TỒN TẠI. Tin tôi đi, chỉ cần bạn TỒN TẠI được, tự nhiên bạn sẽ kiếm được tiền. Và giờ, chúng ta vào bài.

Kế hoạch vốn và quản trị rủi ro

Bạn sẽ chuẩn bị bao nhiêu tiền để giao dịch Forex?

Không. Thật sự câu hỏi nên là: Bạn sẵn sàng mất bao nhiêu để bước chân vào thị trường này?

Trả lời: Mỗi người có 1 mức thu nhập, bạn chỉ nên bỏ vào thị trường vừa tầm với bản thân. Cuộc chơi của tiền là cuộc chơi của tâm lý. Một kế hoạch về vốn và quản trị rủi ro sẽ giúp bạn giảm bớt áp lực đến từ tâm lý.

Ví dụ chính tôi

+ Mức thu nhập: 30,000$/tháng => Tổng vốn tôi sẵn sàng bỏ vào tài khoản là 15,000$ và mỗi giao dịch, tôi chỉ chấp nhận thua tối đa 300$. Bạn có thắc mắc tại sao tôi có thể kiếm 30k usd 1 tháng không? Sẽ có 1 seri riêng để nói về chuyện này.

Kế hoạch Vốn và quản trị rủi ro
Kế hoạch Vốn và quản trị rủi ro

+ Vậy bây giờ, tôi biết trước mức rủi ro khi tôi ra những quyết định sai: 300$.

+ Tôi sẽ quản lý vốn theo tỷ lệ R:R (1R = 300$). Xem lại bài viết này: Quản lý vốn theo tỷ lệ R:R (Risk : Reward)

Chuẩn bị tâm lý

Hạ kỳ vọng (bớt ảo tưởng)

Cách dễ nhất để bạn có thể kiếm thật nhiều tiền: Nhập heroin về và bán nó cho những con nghiện.

Cách làm giàu nhanh nhất: Đến 1 ngân hàng gần nhất, chĩa súng vào đầu tên giám đốc và… cướp.

Thị trường chắc chắn không phải là nơi để kiếm những đồng tiền dễ và giàu nhanh. Chắc chắn không phải. Vì thế, nếu bạn đến đây với ảo tưởng “tự do tài chính”… thì gần như 99,99% bạn sẽ mất tiền.

Ngừng ảo tưởng về trading
Ngừng ảo tưởng về trading

Cuộc chơi của tiền là cuộc chơi của những kẻ có tri thức, kiên nhẫn và kỷ luật. Thiếu 1 trong 3 thứ trên, bạn mãi mãi chỉ là kẻ “nộp mạng” cho thị trường.

Vậy nên, mục tiêu đầu tiên sẽ là: TỒN TẠI, làm mọi cách để tồn tại trên thị trường. Tin tôi đi, chỉ cần bạn tồn tại, tiền tự nhiên sẽ đến. Xuyên suốt chuỗi seri này bạn sẽ thấy điều đó. Tôi có thể thua lỗ 5-7 lệnh liên tiếp, những chỉ cần tài khoản còn tiền, chỉ cần 1 giao dịch đúng tôi sẽ gỡ lại tất cả.

Làm quen với các nỗi sợ

– Bạn sẽ mất bao nhiêu khi bạn sai?

Trả lời: 2% tài khoản. Nó có quá lớn đối với bạn? Nếu lớn hãy giảm con số đó xuống đến mức thấp nhất, đủ để tâm lý của bạn thoải mái.

Nếu bạn cảm thấy khó khăn khi mất 200$, hãy giảm nó xuống 20$. Nếu bạn vẫn không chấp nhận được việc sẽ mất 20$ cho 1 giao dịch, hãy giảm nó xuống 2$. Không sao cả, quan trọng là tâm lý của bạn thoải mái.

Làm quen với các nỗi sợ
Làm quen với các nỗi sợ

– Mất tiền có phải rủi ro lớn nhất trong giao dịch?

Trả lời: Không. Mất tiền là 1 phần của kế hoạch và rủi ro lớn nhất là khi bạn làm sai kế hoạch.

Kinh nghiệm: Sợ mất tiền là nguyên nhân lớn nhất bạn buông lỏng kỷ luật (Không dám cắt lỗ và luôn luôn chốt non). Càng sợ mất tiền, bạn lại càng mất tiền. Vì thế, thay vì sợ hãi, hãy biến nó thành 1 phần của cuộc chơi, đối mặt, chấp nhận và làm quen với nó.

Học cách kiểm soát mọi thứ bằng lý trí

Mọi thứ trong thị trường sẽ luôn luôn diễn biến như thế này: Giá biến động => Tiền trong tài khoản của bạn biến động => Cảm xúc của bạn cũng biến động theo. Lúc này, mọi kế hoạch trước đó sẽ trở nên thừa thãi và cuối cùng, bạn mất tất cả cho thị trường.

Kinh nghiệm bản thân: Vào lệnh đúng kế hoạch và mặt kệ nó.

Đương nhiên, còn rất nhiều tính cách như kiên nhẫn, kỷ luật, kiềm chế…. Nhưng tôi sẽ đưa nó vào các bài sau của seri này.

Nhật ký ngày 03/09/2021

Nạp 15000$ vào sàn giao dịch Exness, 5000$ vào sàn Binance chuẩn bị vốn cho chuỗi bài Price Action này. Tuần mới, chúng ta sẽ bắt đầu đi vào những kèo giao dịch thực chiến.

Vốn trong sàn giao dịch crypto Binance

Nhắc lại chuỗi kiến thức bạn nên đọc để chuẩn bị cho bài tiếp theo:

– Về trend: Uptrend, Downtrend, Sideway và Retest. Xu hướng thị trường luôn luôn là yếu tố đầu tiên mà tôi và bạn cần phải quan tâm. Hoặc là nương theo xu hướng để kiếm tiền, hoặc là chống lại xu hướng và chết.

– Supply Demand (vùng cung cầu). Đây sẽ là nơi mà chúng ta tập trung theo dõi diễn biến của giá. Xem chi tiết: Hướng dẫn cách xác định vùng Supply Demand.

– 2 mẫu nến cơ bản: Pin Bar và Marubozu. Sự xuất hiện của 2 mẫu nến này tại vùng Supply Demand sẽ là tín hiệu để tôi vào lệnh.

– Khung thời gian (Time Farm) yêu thích của tôi để phân tích và dự đoán xu hướng giá: Chart day và Chart 4h.

– Công cụ vẽ: Tradingview. Công cụ vào lệnh: MT4.

Chart day và chart 4h trên Tradingview
Chart day và chart 4h trên Tradingview

– Tôi sẽ chiến trên mọi cặp tiền tệ, vàng và thị trường Crypto bằng phương pháp Price Action. Đây sẽ là chuỗi seri dài thực chiến kết hợp lý thuyết. Bạn nên đọc lại 1 số các bài viết tôi list ra để có thể hiểu hơn về những gì sau này.

Và giờ, chúng ta sẽ đến với những bài viết thực chiến + lý thuyết ở tuần mới. Chờ nhé!

Liên hệ với tôi:

  • Zalo: 0975021280

Leave a Comment