Nến xác nhận: Lệnh BUY (Chap 5)

Nến xác nhận: Lệnh BUY

Tiếp tục trong chuỗi seri Price Action, tôi sẽ chia làm 2 bài về nến xác nhận để vào lệnh: 1 bài trong Uptrend và 1 bài trong Downtrend. Cho nó ngắn để bạn đọc, ngẫm và hiểu, đồng thời tôi làm hình cũng nhẹ nhàng hơn.

Kinh nghiệm của tôi: Vui lòng đừng bao giờ dự đoán xu hướng thị trường. Điều này cực kỳ quan trọng, nên tôi nhắc lại: ĐỪNG BAO GIỜ DỰ ĐOÁN THỊ TRƯỜNG. Những điều bạn cần làm là phân tích và lên kế hoạch, chờ đợi thị trường tạo xác nhận và sau cùng mới là hành động.

Lý do: Ví dụ như bạn dự đoán thị trường tăng, những gì trong đầu bạn sẽ là: BUY, BUY, BUY…. Cho dù thị trường có giảm, bạn vẫn sẽ cố BUY để rồi BYE BYE tài khoản. Không ai biết chắc chắn điều gì sẽ xảy ra, vì thế hãy đưa ra các kịch bản cho thị trường, lên kế hoạch cho từng kịch bản đó. Cuối cùng, đợi thị trường kể câu chuyện của mình.

Cam kết: Bài viết về nến xác nhận này sẽ tập trung vào 1 cây nến duy nhất. Không bày vẽ mô hình 2, 3 nến tiếng tây tiếng tàu. Không dùng thuật ngữ nến đảo chiều làm hiểu lầm về khái niệm giao dịch đảo chiều xu hướng.

Nến xác nhận trong Uptrend

Đặc điểm: Thân dài, màu xanh, giá đóng cửa gần hoặc bằng với giá cao nhất, càng dài càng tốt. Trong kỹ thuật nó được gọi là nến Marubozu mà tôi đã hướng các bạn đọc bài trước đó. Còn giờ, chúng ta sẽ chỉ dùng 1 thuật ngữ: Nến xanh thân dài.

Nến xanh thân dài
Nến xanh thân dài

Vị trí của nến xác nhận:

(i) Nến xanh thân dài đâm xuyên Key Level trong Uptrend (Break Out).

(ii) Thị trường Uptrend, giá hồi về Key Level và bật lên bằng 1 cây nến xanh thân dài.

Lý thuyết và thực tế

Giờ thì tôi sẽ đi vào chi tiết hơn cho các trường hợp. Mặc định nhé: Uptrend, nến xác nhận, lệnh giao dịch ở đây chỉ là BUY thôi.

Vị trí 1: Break Out

Lý thuyết: Nến tăng, đánh vượt thoát khỏi các Key Level hoặc các đường Downtrend. Xác nhận xu hướng tăng của thị trường.

Nến xác nhận Break out

Thực tế:

Nến xác nhận trên biểu đồ Gold
Nến xác nhận trên biểu đồ Gold

Kinh nghiệm:

– Nhìn thì thấy đơn giản thế thôi, nhưng bạn sẽ sợ, không dám vào lệnh BUY. Những cây nến Break Out xuất hiện tại các Key Level (vùng kháng cự) luôn làm cho tâm lý trader muốn SELL hơn là BUY. Và thế là…..Toang!

– Một số cặp tiền có thói quen Break out sau đó sẽ Retest (hồi về) trở lại vùng Key Level vừa mới vượt qua, nhưng một số khác thì không. Ví dụ như Gold, thói quen của nó là tích lũy đỉnh để tăng tiếp, không Retest lại vùng Key level. Kiểu đánh khó chịu, các trader sẽ không dám BUY ở giá cao, chờ vàng hồi về vùng giá thấp để BUY thì nó không về.

Sự mất dạy thường thấy của cậu vàng
Sự mất dạy thường thấy của cậu vàng

– Nến phải đóng cửa. Bạn phải tập chấp nhận việc BUY ở giá cao hơn nhưng an toàn hơn. Hầu hết các trader sẽ cố mua đáy bán đỉnh, mua rẻ bán cao và đương nhiên …. tất cả họ đều mất tiền. Bạn nên bỏ tâm lý đó đi, để tồn tại, hãy tập thói quen BUY an toàn và đúng điểm.

– Còn nhớ lý thuyết Dow (nguyên tắc 2)? Nếu bạn đã bỏ qua cây nến Break Out, hãy chờ xu hướng cấp 2: Đợi giá hồi để bắt đầu các vị thế BUY mới, đứng cố Fomo đu theo thị trường…. Đọc tiếp.

Vị trí 2: Kết thúc xu hướng hồi

Lý thuyết: Thị trường trong Uptrend, giá điều chỉnh giảm tạm thời (về vùng Key level). Nến xanh thân dài xuất hiện, xác nhận xu hướng hồi kết thúc.

Nến xác nhận kết thúc xu hướng hồi

Thực tế:

Nến xác nhận kết thúc xu hướng hồi EUR/USD
Nến xác nhận kết thúc xu hướng hồi EUR/USD

Kinh nghiệm:

– Cây nến xác nhận kết thúc sóng hồi của thị trường thường tăng mạnh, làm 1 cây về gần tới đỉnh cũ. Tâm lý của bạn sẽ hơi dè chừng, kiểu như nếu vào lệnh thì bạn cần đặt SL (Stop loss) dưới cây nến xác nhận, TP (Take Profit) sẽ nằm ngay đỉnh cũ => Tỷ lệ R:R không tốt => Bỏ qua cơ hội

– Tỷ lệ thắng khi tôi vào những lệnh BUY không cao bằng những lệnh SELL. Nghĩa là: Cùng 1 kiểu nến và cách vào lệnh, nhưng lệnh SELL cho ra xác suất thắng cao hơn. Ví dụ như Gold (tăng thì chậm, giảm thì nhanh), nên nếu có xác nhận giảm (nến giảm dài), thường sẽ tiếp tục giảm.

– Cá nhân tôi thích đánh Break Out hơn là đánh hồi.

Các lệnh đã và đang thực hành

Đọc tới đây thì chắc bạn hiểu sơ sơ rồi đó. Vấn đề là giờ giao dịch thế nào? Vào lệnh, Stop loss, Take Profit ra sao?

Với thị trường Crypto

Tôi sẽ nói về cách tôi dùng trong thị trường Crypto trước (Spot thôi nhé, tuyệt đối không Margin và Future). Danh mục hiện tại trên sàn Binance:

Danh mục hiện tại trên Binance
Danh mục hiện tại trên Binance

Với thị trường Crypto, tôi sẽ sử dụng biểu đồ 4h để xác định Trend và và Key Level chính. Giao dịch trên biểu đồ 1h, kết hợp thêm chỉ báo Volume (lý thuyết Dow 4+5).

Riêng với Coin, giao dịch Price Action Break Out hoặc những cây nến tăng thân dài báo hiệu kết thúc xu hướng hồi phải đi kèm với khối lượng lớn.

Ví dụ thực tế:

– Đồng token FTT/USDT của sàn giao dịch FTX. 2 cây nến Break Out đi kèm với khối lượng giao dịch tăng là xác nhận uy tín để bạn có thể vào những lệnh BUY.

Mua Token FTT
Mua Token FTT

– Đồng Coin Link/USDT (ChainLink), cũng tương tự, cũng đều mua vào sau những cây nến xanh tăng mạnh (Break Out), đi kèm với khối lượng tăng đột biến.

Mua Coin Link
Mua Coin Link

Entry ngay khi cây nến xác nhận đóng cửa (nhớ nhé, giá tăng mạnh đi kèm với khối lượng giao dịch tăng đột biến). Stop loss đặt dưới cây nến xác nhận, không đặt TP. Phần lớn những đồng Coin này, tôi sẽ gom và gom thêm nữa nếu có xác nhận. Chỉ bán hết khi thị trường chính thức bước vào Downtrend.

Với thị trường Forex/Gold

Tôi sẽ dùng biểu đồ ngày (chart day) để xác định Trend và Key level chính. Biểu đồ nến 4h sẽ được dùng để đợi cây nến xác nhận.

Khi đang viết những đoạn này, tài khoản tôi có 1 lệnh EUR/AUD. Kèo này trước đó tôi không Follow, phải đến ngày hôm nay (14/09/2021) tôi mới vào kèo BUY.

Chart day: Uptrend + Retest Key Level

Phân tích EUR/AUD chart ngày
Phân tích EUR/AUD chart ngày

Chart 4h: Nến xác nhận (mũi tên vàng) Break Out khỏi vùng đi ngang và tăng lên.

Vào lệnh BUY EUR/AUD
Vào lệnh BUY EUR/AUD

Entry ngay khi cây nến xác nhận đóng cửa. 

  • Đặt Stop Loss ngay bên dưới cây nến xác nhận: 70 pip
  • Take Profit vùng Key Level tiếp theo. Kèo này tỷ lệ R:R = 1 : 2 (1 phần rủi ro đổi 2 phần lợi nhuận). Vào thôi!!!!

Tổng kết

2 lệnh GPB/USD và XAU/USD đều đã chốt. Mang 1 chút tâm lý chốt non vì sợ mất lợi nhuận, phần này tôi sẽ để dành ở bài tổng kết: Nhật ký giao dịch.

Mình sẽ lên bài tương đối chậm, (i) là để các bạn học, chiêm nghiệm, check lại trên TradingView và (ii) có lệnh mới lên bài, như thế sẽ dễ nói chuyện hơn.

Các bạn có biết tại sao người ta dùng hình ảnh con bò để nói về Uptrend không?

Đơn giản thôi, bạn cứ nhìn cách con bò tấn công: Lùi lấy đà, quẹt chân để tạo thế lao tới, sau đó cúi đầu xuống để cặp sừng làm vũ khí chiến đấu và đâm thẳng vào đối tượng cần tấn công. Sau cú húc đầu đó, con bò sẽ chậm lại, lại tiếp tục lấy đà và tấn công.

Thị trường Bò (Uptrend)
Thị trường Bò (Uptrend)

Đây cũng chính là đặc tính của thị trường Bò (Uptrend). Những cây nến xanh thân dài giống như hình ảnh con bò tăng tốc, cúi đầu và lao tới. Chạy theo đàn bò, bám theo xu hướng tăng, đợi chờ cây nến xác nhận để vào những lệnh BUY được xem là cách an toàn để bạn tồn tại trên thị trường này.

Hẹn các bạn bài sau. NẾN ĐỎ, THÂN DÀI, CẤM ĐẦU ĐI XUỐNG. Và lạ 1 điều, phần lớn những lệnh SELL của tôi thường kiếm được tiền.

Những channel đừng nên bỏ qua:

Liên hệ với tôi:

  • Zalo: 0975021280

Leave a Comment