Nến xác nhận trong Downtrend: Lệnh SELL (Chap 6)

Tại sao người ta gọi Downtrend là thị trường gấu?

Hãy nhìn cách con gấu tấn công 1 đối tượng:

Đầu tiên, con gấu chạy thẳng tới. Khác với hổ, sư tử hay chó sói, gấu không lao thẳng vào, mà khi tiếp cận với con mồi, gấu đứng thẳng dậy, sau đó vồ xuống và cắn chặt con mồi. Khi con mồi đã nằm gọn trong miệng, con gấu mới bắt đầu giật qua giật lại, xé thịt con mồi, để con mồi từ từ chảy máu và chết trong đau đớn.

Và đây là 1 đoạn của thị trường gấu:

Một đoạn của thị trường Gấu
Một đoạn của thị trường Gấu

(1) Con Gấu đã xác định được con mồi, lao tới và đứng dậy.

(2) Vồ mồi.

(3) Dằn xé con mồi cho đến khi nó chết.

Lý thuyết Dow nói gì? Rằng khi con bò chạy lên, nó sẽ dừng lại, lấy đà và chạy tiếp. Nhưng con gấu lại khác? Nó không cần đà, nó lao tới, đứng dậy, dùng thân xác của nó vồ con mồi. Đây là lý do tại sao giá thường sẽ đi lên chậm “đi lên bằng thang bộ”, nhưng khi giảm lại rất nhanh (đi xuống thang máy). Đặc biệt là Gold, BTC…

Thị trường Uptrend tăng chậm, Downtrend giảm nhanh
Thị trường Uptrend tăng chậm, Downtrend giảm nhanh

ok! lan man xíu thôi, heheee và giờ chúng ta sẽ đi vào 1 số kiểu mô hình giảm giá, cây nến xác nhận và lệnh SELL.

2 cách giao dịch trong Downtrend

Đọc lại bài này 1 lần giúp tôi: Downtrend là gì? Cách xác nhận thị trường xu hướng giảm?

(i) Break Down

Khi giá giảm, nó thường rơi thẳng đứng. Tôi sẽ in đậm từ RƠI THẲNG ĐỨNG. Chính vì thế, bạn cần dứt khoát ngay khi có cây nến xác nhận Break Down.

(ii) Những cú nẩy

Như 1 quả bóng bàn rơi, khi tiếp đất quả bóng sẽ nảy lên, sau đó tiếp tục rơi xuống… Thị trường Downtrend cũng thế, sau 1 cú giảm mạnh, sẽ là quá trình nảy lên rồi rơi xuống, nảy lên rồi rơi xuống… Hãy canh SELL tại những cú nẩy.

Nến xác nhận trong Downtrend

Đặc điểm: Nến đỏ, thân dài, giá đóng cửa gần hoặc bằng với giá thấp nhất. Trong phân tích kỹ thuật, mẫu nến này được gọi với cái tên: Nến Bearish Marubozu.

Nến Bearish Marubozu
Nến Bearish Marubozu

Vị trí 1: Break Down

Chữ “Down” được hiểu là: Khi giá vượt thoát khỏi vùng này, thị trường sẽ bước vào Downtrend.

Lý thuyết: Cuối 1 giai đoạn tăng, thị trường bắt đầu đi ngang (Phân phối). Đùng, giá giảm mạnh, thị trường sập cực mạnh. Khởi nguồn bằng 1 cây nến xác nhận giảm, Break Down khỏi vùng phân phối.

Nến xác nhận Break Down

Nhắc lại: Phân phối là 1 quá trình, và thị trường hiếm khi đi theo mô hình kim tự tháp (tăng mạnh rồi xuống mạnh). Phần lớn vùng phân phối bạn đều có thể vẽ được 1 Key Level hoặc 1 đường hỗ trợ rõ ràng. Cây nến Break Down cần đâm thẳng xuyên thủng, đóng nến dứt khoát bên dưới vùng này.

Thực tế:

Gold xác nhận trong Downtrend
Gold xác nhận trong Downtrend

Đặc biệt lưu ý: Khi thị trường vào xu hướng giảm, sẽ có những đoạn giá giảm cực mạnh, xuyên thủng tất cả các Key Level mà bạn có thể vẽ ra trước đó. Vì thế, bạn sẽ dễ có tâm lý muốn BUY và rất dễ vào lệnh BUY. Đây chính là cái hay của thị trường Gấu, càng BUY càng mất tiền.

Vị trí 2: Những cú nẩy

Lý thuyết: Những cú hồi (giá tăng) trong Downtrend thường là cơ hội để bạn tiếp tục cho những lệnh SELL. Với tôi, tín hiệu vẫn là 1 cây nến xác nhận cú hồi kết thúc và giá sẽ tiếp tục giảm trở lại.

Những cú nẩy trong Downtrend

Giá hồi sẽ đến sau những cú giảm mạnh. Nó gợi cảm giác món “Bò Tùng Xẻo” mà tôi từng nhắc 1 lần trong bài Lý thuyết DOW. Thị trường những lúc thế này lại dễ cho những lệnh SELL, chỉ là lợi nhuận sẽ không lớn bằng khi bạn bắt được cú Break Down.

Thực tế: 

Những cú nẩy của Gold trong Downtrend
Những cú nẩy của Gold trong Downtrend

Lưu ý: Rất hiếm các trường hợp thị trường giảm mạnh để rồi sau đó tăng mạnh trở lại. Thường thì sẽ là kịch bản nẩy để rơi tiếp, hoặc tích luỹ lại, tạo đà để đi lên. Dù là trường hợp này, lệnh SELL vẫn cứ là an toàn nhất.

Kinh nghiệm bản thân

Khi con Gấu tấn công, nó sẽ đứng dậy, sau đó mới vồ lấy con mồi. Thị trường trước những nhịp giảm cũng thế, sẽ có 1 đoạn tăng giá và….. Sập.

Đợi nến xác nhận, cây nến giảm càng mạnh càng uy tín. Vì khi giá giảm mạnh, nó sẽ lan toả tâm lý đám đông, bán tháo trên toàn thị trường.

1 con sóng, đôi lúc bạn chỉ cần bắt đúng 1 cú Big Short (giảm dài) là quá đủ. Và nếu trading có khó khăn quá, hãy chỉ giao dịch 1 chiều: lệnh SELL. Lý do: Con bò chạy lên cũng sẽ cần phải nghỉ ngơi lấy đà hay nói 1 cách khác trong Uptrend vẫn có những nhịp giảm để bạn SELL. Còn trong Downtrend, nếu bạn bắt trúng SELL, đôi lúc bạn sẽ ăn được Big Short.

Những lệnh giao dịch hiện đang nắm trong tuần này

Lệnh BUY EUR/AUD vẫn còn. Lý do BUY, vui lòng xem lại bài cũ: Price Action chap 5

Lệnh SELL Gold (XAU/USD). 

Biểu đồ ngày, Gold vẫn trong Downtrend (Chưa tạo ra đỉnh mới cao hơn đỉnh cũ).

Chart Day của Gold
Chart Day của Gold

Khung 4h, nến xác nhận và đóng cửa dưới 1780 => Vào lệnh SELL.

  • Đặt Stop Loss bên trên cây nến xác nhận (14 giá = 140 pip).
  • Take Profit tại vùng Supply Demand bên dưới.
Vào lệnh SELL Gold
Vào lệnh SELL Gold

Lệnh SELL EUR/USD

Biểu đồ ngày, EUR/USD vẫn nằm trong Downtrend, hồi về Key Level.

Chart Day EUR/USD
Chart Day EUR/USD

Khung 4h, nến xác nhận,  gãy key level trước đó => Vào lệnh SELL.

  • Stop Loss bên trên cây nến xác nhận: 40 pip.
  • Take Profit vùng key Level bên dưới. Kèo này tỷ lệ R:R = 1:1.8.
Lệnh SELL EUR/USD
Lệnh SELL EUR/USD

Chúng ta sẽ có 1 bài về nhật ký giao dịch để tổng kết lại tất cả các lệnh trong tài khoản 15k này. Xem thử cả quá trình học và hành này, chúng ta lời hay lỗ.

Tổng kết

Tôi nhắc lại, cái hay của Downtrend chính là: Nó làm các Trader muốn BUY hơn là muốn SELL. Có thể vì Trader đã và đang chờ BUY ở vùng Key Level bên dưới, cũng có thể họ thấy giá rẻ hơn… Nhưng vì lý do nào, thật sự phần lớn mọi người đều mất tiền ở các nhịp giảm mạnh.

Ví dụ thị trường Crypto, trong Uptrend mọi thứ đều tăng, Coin nào cũng tăng, đến cả Shit Coin cũng còn tăng. Nhưng thường, mọi người sẽ mất tất cả trong Downtrend, kiếm được bao nhiêu tiền đều trả lại hết cho thị trường, thậm chí là lỗ chổng đít.

Nhớ nhé: Trong Uptrend, người ta dùng BUY and Hold, nhưng trong Downtrend người ta lại dùng Big Short. Hi vọng là bạn hiểu tôi đang cố nói điều gì.

Tất cả các bài viết của tôi, tôi sẽ để nó trong 1 kênh channel Telegram, bạn có thể đọc nó tại đây: CHANNEL JQKA ACADEMY.

Những channel đừng nên bỏ qua:

Liên hệ với tôi:

  • Zalo: 0975021280

Leave a Comment